ตราประจำโรงเรียน

มณฑปพระธาตุไชยาลอยอยู่เหนือเมฆบนช้างสามเศียร มีดวงประทีป เอราวัณทร

เครื่องประกอบกันภายในวงกลมล้อมด้วยตัวอักษรคติพจน์และชื่อโรงเรียน

มณฑปพระธาตุไชยา             หมายถึง  จริยศึกษา

ช้างสามเศียร                      หมายถึง  พลศึกษา

ดวงประทีป                           หมายถึง  พุทธศึกษา

เอราวัณทรงเครื่อง                 หมายถึง  หัตถศึกษา

เข็มประจำโรงเรียน

ตราประจำพระองค์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก

ซึ่งประทานอนุญาต ให้โรงเรียนสุราษฎร์ธานี ๒ จัดทำเป็นสัญลักษณ์

และเป็นเข็มติดหน้าอกเสื้อของนักเรียน

สีประจำโรงเรียน

หมายถึง ทุกคนมีความรักใคร่กลมเกลียวกัน

หมายถึง ความหนักแน่นที่จะต่อสู้กับอุปสรรคและปัญหาอย่างมีความสุข

พระพุทธรูปประจำโรงเรียน

“พระพุทธบารมีสุราษฎร์ธานีพิพัฒน์” เป็นนามที่สมเด็จพระสังฆราช ประทานให้มี

ความหมายว่าพระซึ่งนำความเจริญก้าวหน้ามาสู่โรงเรียนสุราษฎร์ธานี ๒

ดอกไม้ประจำโรงเรียน

ดอกกัลปพฤกษ์